Lượng khách du lịch đổ bộ đến Bà Rịa Vũng Tàu ngày càng tăng trưởng mạnh khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Chính điều này phần nào tác động đến thị trường chung tại đây, đặc biệt phân khúc đất nền trở thành tâm điểm săn đón của nhiều nhà đầu tư bất động sản.

Đa dạng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Theo thống kê của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong năm 2018 địa phương thu hút 23 dự án BĐS với tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng. Như vậy, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 157 dự án BĐS với tổng diện tích hơn 3.400ha; tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng. Dự kiến năm 2019, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ thu hút thêm 124 dự án BĐS.

Các tập đoàn bất động sản lớn như Novaland, Sungroup, FLC, BRG Group đang tích cực chuẩn bị đầu tư vào khu vực, phát triển dự án xây dựng khu phức hợp du lịch bảo tồn hoang dã Safari. Đáng kể nhất là dự án siêu đô thị nghỉ dưỡng và giải trí Novaworld Hồ Tràm của “ông lớn” Novaland quy mô lên tới ngàn ha.

Dự án siêu đô thị nghỉ dưỡng và giải trí Novaworld Hồ Tràm của “ông lớn” Novaland

Còn nữa là dự án Tổ hợp du lịch Núi Dinh, TP. Bà Rịa. Tập đoàn FLC đề xuất quy mô dự án với diện tích 813,4 ha; xây dựng khu nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp kết hợp du lịch tâm linh tạo thành khu du lịch đặc sắc và riêng của tỉnh BR-VT, đồng thời nâng cao hạ tầng du lịch và điểm lưu trú vui chơi cho du khách trong và ngoài nước.

Giới chuyên gia nhìn nhận bất động sản nghỉ dưỡng tại những khu vực du lịch trọng điểm sẽ tiếp đà tăng trưởng, những sản phẩm như biệt thự, shophouse… nhận nhiều sự quan tâm từ thị trường. Những dự án có quy mô lớn, đến từ những chủ đầu tư uy tín, tọa lạc tại các bãi biển đẹp, tích hợp đa dạng tiện ích, vận hành đạt chuẩn quốc tế sẽ bứt phá, tạo lợi thế cạnh tranh trong thời gian tới.

“Cơn sốt” đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu

Khó lòng có thể phủ nhận sự ảnh hưởng tích cực từ bất động sản nghỉ dưỡng đến phân khúc đất nền. Hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng lần lượt quy hoạch triển khai tại Bà Rịa Vũng Tàu khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu để ý đến tiềm năng phát triển nơi đây.

Các dự án đất nền phân lô, pháp lý rõ ràng, có sổ từng nền ở Bà Rịa – Vũng Tàu đang là kênh đầu tư “hot” ở thời điểm hiện tại. Không chỉ đất dự án, mà đất dân cư tại nhiều khu vực khác ở Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang chứng kiến sự tăng giá phi mã. Đơn cử như đất mặt tiền đường tỉnh lộ 44A  trong năm 2018 có mức giá giao dịch trung bình 10 đến 11 triệu đồng/m2 hiện đã tăng lên 18 triệu đồng/m2, giao dịch mua bán đất đai trên địa bàn hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, đặc biệt là khu vực trung tâm Bà Rịa, Long Điền, Tân Thành, Long Hải, Xuyên Mộc cũng  trở nên sôi động với mức giá tăng nhanh.

Đất nền Bà Rịa Vũng Tàu đang được các nhà đầu tư săn đón

Theo đại diện một doanh nghiệp bất động sản cho biết, thời gian gần đây, khá nhiều người đổ xô về Bà Rịa, đặc biệt là các huyện Long Điền, Xuyên Mộc… săn tìm quỹ đất lớn, sau đó phân thành lô 500m2 để bán ra thị trường đắt như tôm tươi.

Theo phân tích của các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa-Vũng Tàu tăng mạnh thời gian qua. Việc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có phương án điều chỉnh tăng giá các loại đất trên địa bàn là một trong những nguyên nhân lớn. Theo đó, đối với đất ở đô thị và khu vực nông thôn, hệ số điều chỉnh giá đất tăng từ 1,2 đến 1,4 tùy theo vị trí từng địa phương, dẫn đến tình trạng “nước lên, thuyền lên”.

Là địa phương được quy hoạch để trở thành trung tâm về du lịch, dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước, trong đó Cảng quốc tế Cái Mép là 1 trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn; rồi dự án Sân bay Quốc tế Long Thành được quy hoạch và từng bước hoàn thiện hình hài; tuyến cao tốc Biên Hòa – Bà Rịa trở thành “sợi chỉ đỏ” để Bà Rịa-Vũng Tàu dễ dàng cất cánh…Cùng với việc chuỗi dự án nghỉ dưỡng ồ ạt đổ bộ thì với những gì đang diễn ra, theo phân tích của giới chuyên môn, giá đất tại Bà Rịa Vũng Tàu đang đi theo quy luật chung của thị trường.